5 Tháng Sáu, 2023

Sau khi được gọi tên vào đội một, Wirtz trở thành cầu thủ ghi bàn trẻ nhất trong lịch sử Bundesliga ở tuổi 17 với 34 ngày khi anh ghi bàn trong trận thua 4-2 trước Bayern Munich. Dù vào sân từ băng ghế dự bị hay xuất phát ở vị trí tiền vệ cánh phải, anh nhanh chóng khẳng định mình là một cầu thủ quan trọng, mặc dù mùa giải kết thúc trong thất vọng khi Leverkusen suýt chút nữa xếp sau Borussia Mönchengladbach cho vị trí cuối cùng tại Champions League.

Jamal Musiala vs. Florian Wirtz - Rising Bundesliga Stars and Record  Chasers - YouTube

Sau sự ra đi đầy tiếc nuối của Havertz, Wirtz đã trở thành một trong những cái tên đầu tiên và nắm vai trò then chốt trong đội hình của Bosz, anh chủ yếu chơi ở vị trí tiền vệ tấn công hơn là chạy cánh. Sự thiếu hụt về thể chất và khả năng tì đè của Wirtz đã gây ra một vấn đề khi nói đến các cuộc đấu tay đôi trên mặt đất và trên không với cầu thủ đối phương, nhưng tài năng cá nhân của anh ấy không thể bù đắp được, thay vào đó Wirtz lại trở nên nổi bật hơn với những điểm mạnh mà chỉ riêng mình mới sở hữu.

Tương tự như Havertz, phần lớn các hành động của Wirtz đến trong nửa không gian bên phải hoặc vùng trung tâm cấm địa của đối thủ như hình dưới đây. Anh ấy thường hoạt động ở vai trò tiền vệ nâng cao, mặc dù anh ấy có xu hướng lùi xuống phù hợp với trụ duy nhất để cung cấp cho các trung vệ của mình hỗ trợ các lựa chọn chuyền bóng bất cứ khi nào Bosz chọn sơ đồ 4-3-3. Mặt khác, khi chơi với sơ đồ 4-2-3-1, Wirtz hầu như chỉ chơi ở phía sau hàng tiền vệ để tìm kiếm những khoảng trống để khai thác và tìm ra những cơ hội để triển khai bóng.

Một trong những điều khiến Wirtz trở thành một tiền vệ tấn công đặc biệt là khả năng xác định đâu là không gian xung quanh mình. Cầu thủ 17 tuổi xuất sắc trong việc tính toán không gian sẽ dựa vào vị trí của tiền vệ phía trước để tạo ra phương án chuyền hoặc thoát pressing. Điều này mang lại cho anh ta một lợi thế lớn vì hậu vệ đối phương sẽ buộc phải theo dõi Wirtz và tiền đạo phía trước anh ta cùng một lúc.

Trong một tình huống ở hình ảnh dưới đây, cầu thủ đối phương di chuyển về phía Demirbay khi họ tìm cách ngăn cản khả năng càn lướt của tiền vệ bên phía Leverkusen được tự do nhận bóng. Wirtz chuyển sang bên phải khi anh tiến về phía Demirbay, tạo ra sự quá tải về quân số ở hàng tiền vệ và một lựa chọn chuyền bóng vượt qua bốn cầu thủ. Khả năng xử lý nhanh các đường chạy của đồng đội sẽ càng rõ ràng hơn khi Wirtz phát triển sự ăn ý với những người như Moussa Diaby, Schick và Lucas Alario.

Khi Lars Bender mang bóng ra khỏi hàng thủ, Wirtz kéo Christoph Kramer khi họ liên tục bị kéo về phía cánh phải, trong khi Diaby chạy theo hướng khác. Kramer không nhận ra điều gì đang xảy ra trước khi quá muộn, vì anh thấy mình được giao nhiệm vụ đánh dấu hai người chơi, Diaby thoải mái nhận bóng ở nửa không gian bên phải.

To be continued…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *