29 Tháng Năm, 2023

Nói về một thời quá khứ huy hoàng mang tên Leverkusen những năm đầu thế kỷ 21, người hâm mộ Bundesliga nói chung và những cổ động viên nhiệt thành của đội chủ sân Bay Arena nói riêng, ai nấy đều không khỏi tiếc nuối cho một trong những đội bóng hấp dẫn nhất và có lối đá say đắm lòng người thời điểm đó. Nhưng số phận nghiệt ngã và trớ trêu, đã khiến Bayer Leverkusen đều lỡ bước với những vinh quang khi ấy họ đang một tập thể đồng đều và suất sắc nhất. Đội bóng đã không thể giành được danh hiệu lớn nào, từng có cơ hội giành cú ăn ba trong lịch sử ở mùa bóng 2001/2002 thế nhưng ơn trên đã sắp xếp đội bóng miền Tây nước Đức với danh hiệu “kẻ về nhì vĩ đại”.

Thua 3 trận Chung kết trong 1 mùa giải, Bayer Leverkusen trở thành 'kẻ về  nhì vĩ đại'

Khi ai nấy nhắc về Bayer Leverkusen, họ thực sự không phải là một đội bóng giàu truyền thống tại Đức nếu so với những đại diện máu mặt và có truyền thống lâu đời như Bayern Munich hay Borussia Dortmund. Đội bóng có lịch sử hình thành hơn 1 thế kỷ này chưa từng bước lên đỉnh vinh quang để chạm tay vào chiếc cúp bạc Bundesliga một lần nào. Thành tích nổi trội nhất mà Leverkusen đạt được chỉ là chiếc cúp quốc gia Đức (DFB-Pokal) vào năm 1993 và 1 Cúp UEFA từ năm 1988. Ở thời điểm hiện tại, trong những mùa giải vừa qua, đội chủ sân Bay Arena cũng hay thường xuyên góp mặt vào các đội bóng thuộc top đầu ở sân chơi cao nhất nước Đức. Nhờ sự đầu tư bài bản và có chiến lược của việc khai phá và phát triển cầu thủ trẻ, bên cạnh đó với tài thương thuyết ở thị trường chuyển nhượng. Họ lần lượt đưa về những ngôi sao mai rất chất lượng làm tiền đề để phát triển đội bóng. Nhưng xét cho cùng, về mặt vị thế và đẳng cấp Leverkusen vẫn còn khoảng cách khá lớn đối với những ông lớn của Bundesliga. Tuy nhiên, những fan hâm mộ chân chính của đội bóng miền Tây nước Đức không thể quên được những hồi ức đẹp về đội bóng con cưng của mình khoảng 20 năm về trước, khi mà Leverkusen vươn lên trở thành một thế lực đáng gờm của bóng đá Đức và Châu Âu nhờ một thế hệ cầu thủ xuất sắc với lối chơi quyến rũ.

The Magnificent Seven: Might-have-been teams of the 2000s | A Water Carrier

Ngược dòng thời gian, nhớ lại ngày ấy, tháng 4/2002, các cổ động viên của Bayer Leverkusen đã bắt đầu nghĩ tới cú ăn ba lịch sử giành cho đội bóng. Đội bóng chủ sân Bay Arena khi ấy của họ có cơ hội vô địch ở Bundesliga, Champions League và Cúp Quốc gia Đức, nhưng rồi chỉ một bước sảy chân, thần may mắn đã ngoảnh mặt lại với những kỳ vọng và khát khao của Leverkusen. Mùa giải ấy, Leverkusen cán đích ở vị trí thứ 2 tại Bundesliga. Sau 34 vòng đấu, họ kém đúng 1 điểm so với đội vô địch mùa giải ấy là Brussia Dortmund. Có lẽ ở giai đoạn then chốt, Leverkusen đã quá chủ quan và để đánh rơi những điểm số quyết định, khi ấy không một ai có thể ngờ tới, đội bóng áo sọc vàng- đen có thể vượt mặt được Leverkusen khi mà họ đã hơn Dortmund tới 5 điểm. Nhưng đó bóng đá, không ai có thể biết trước được điều gì.

To be continued…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *