29 Tháng Năm, 2023

Thế tiến thoái lưỡng nan của Dortmund trong tấn công

Vài năm trở lại đây, lối tấn công của Dortmund chủ yếu dựa vào phản công. Kể từ khi chuyển đến từ Red Bull Salzburg, Erling Haaland đã tiếp thêm sức mạnh cho lối chơi phản công bằng lối chơi nhanh và giàu thể lực. Tuy nhiên, vào thứ Hai, Dortmund đã phải vật lộn để có được kỳ nghỉ và chật vật tìm kiếm Haaland trong một vài trường hợp mà họ đã làm được.

Cách chính mà Leverkusen ngăn chặn điều này là nhờ lối chơi dồn ép của họ và cách tổ chức báo chí của họ. Họ sử dụng sơ đồ 4-2-2-2, nơi hai tiền đạo sẽ áp sát các trung vệ. Một cầu thủ chạy cánh và một tiền vệ sẽ di chuyển rộng, bao quát các hậu vệ cánh và tiền vệ cánh của Dortmund. Cuối cùng, hai tiền vệ còn lại áp sát vào lưng Delaney và Bellingham, lấy đi không gian để xoay trở.

Trong hình ảnh bên dưới, Leverkusen (áo đen và chú thích màu đỏ) đang sử dụng hai tiền đạo của họ để cắt góc chuyền giữa các trung vệ, trong khi hai đường còn lại đánh dấu khoảng trống tương ứng của họ.

Vì cấu trúc dồn ép này, lựa chọn thực sự duy nhất của Dortmund khi xây dựng từ phía sau là thủ môn, Roman Bürki. Thật không may cho Bürki, anh ấy hoàn toàn không có bất kỳ lựa chọn nào và buộc phải sút xa trong hầu hết các trường hợp. Trước tình hình nhân sự của Dortmund, đây là một kịch bản ác mộng.

Jadon Sancho, Marco Reus, Julian Brandt, và thậm chí cả Haaland còn lâu mới có thể đánh đầu thành thạo. Điều này có nghĩa là Dortmund sẽ gần như ngay lập tức để thủng lưới một khi họ cố gắng tạo ra bất kỳ hình thức tấn công nào, và trên thực tế, đó là nguyên nhân dẫn đến bàn thua đầu tiên của Moussa Diaby.

Xa hơn về phía cuối sân, Dortmund nhận thấy rất nhiều vấn đề ở trung tâm sân, nơi có rất nhiều cầu thủ Leverkusen. Reus cũng sẽ thực hiện những pha lao ra phía sau vạch vôi, nhưng điều này sẽ phải trả giá bằng khu vực số 14, khu vực có giá trị nhất trên sân.

Trong bản phác thảo cụ thể ở trên, Brandt (2) đã chạy về phía góc phải và đặt bóng cho Sancho (1), người tìm kiếm một đường chuyền để thoát khỏi áp lực. Do Reus ‘(3) chạy vào phía sau hàng phòng ngự, đường chuyền của Sancho về phía khu vực đó không bằng phẳng, bởi vì Reus đã rời vị trí của anh ấy để thay thế. Điều này tạo ra rất nhiều vấn đề ở trung tâm công viên bởi vì Bellingham sẽ thay thế Reus, ở những khu vực đó, và để hàng thủ bị lộ.

To be continued…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *