29 Tháng Năm, 2023

Sự biến ảo trong cách bố trí dàn nhân sự của cựu HLV trưởng Bayer Leverkusen trong cuộc đối đầu với Dortmund khi ấy chính là sự biến hóa và giao thoa giữa hai sơ đồ 4-2-2-2 và 4-3-3. Đội khách chủ yếu duy trì cấu trúc của họ trong suốt trận đấu, mặc dù các hậu vệ cánh thường xuyên tiến lên phía trước và đôi khi xuất hiện sơ đồ 2-3-4-1, với Hummels và Akanji tạo thành một hàng hậu vệ 3 người tạm thời cùng với Roman Bürki trong giai đoạn trận đấu mới vừa bắt đầu.

Với lối tấn công đầy đa dạng của Dortmund chủ yếu dựa vào phản công chớp nhoáng. Kể từ khi chuyển đến từ Red Bull Salzburg, Erling Haaland đã tiếp thêm sức mạnh cho lối chơi phản công bằng lối chơi nhanh và giàu thể lực. Tuy nhiên, Dortmund đã phải vật lộn để có được một hiệp đấu chắc chắn và chật vật tìm kiếm Haaland trong một vài trường hợp mà họ đã làm được.

Cách chính mà Leverkusen ngăn chặn điều này là nhờ lối chơi dồn ép của họ và cách tổ chức báo chí của họ. Họ sử dụng sơ đồ 4-2-2-2, nơi hai tiền đạo sẽ áp sát các trung vệ. Một cầu thủ chạy cánh và một tiền vệ sẽ di chuyển rộng, bao quát các hậu vệ cánh và tiền vệ cánh của Dortmund. Cuối cùng, hai tiền vệ còn lại áp sát vào lưng Delaney và Bellingham, lấy đi không gian để xoay trở để kịp thời biến hóa.

Khi đội khách bắt đầu triển khai lối chơi phòng ngự phản công, Leverkusen đã sử dụng hai tiền đạo của họ để cắt góc chuyền giữa các trung vệ, trong khi đó tiền vệ trung tâm còn lại đánh dấu khoảng trống tương ứng của họ. Vì chiến đấu này, lựa chọn thực sự duy nhất của Dortmund khi xây dựng từ phía sau là thủ môn, Roman Bürki. Thật không may cho Bürki, anh ấy hoàn toàn không có bất kỳ lựa chọn nào và buộc phải sút xa trong hầu hết các trường hợp. Trước tình hình nhân sự của Dortmund, đây là một kịch bản ác mộng.

Những gương mặt nổi bật khi ấy như Jadon Sancho, Marco Reus, Julian Brandt, và thậm chí cả siêu tiền đạo Haaland còn lâu mới có thể đánh đầu thành thạo trong tình huống này. Điều này có nghĩa là Dortmund sẽ gần như ngay lập tức để thủng lưới một khi họ cố gắng tạo ra bất kỳ hình thức tấn công nào, và trên thực tế, đó là nguyên nhân dẫn đến bàn thua đầu tiên của Moussa Diaby. Xa hơn về phía cuối sân, Dortmund nhận thấy rất nhiều vấn đề ở trung tâm sân, nơi có rất nhiều cầu thủ Leverkusen. Reus cũng sẽ thực hiện những pha lao ra phía sau vạch vôi, nhưng điều này sẽ phải trả giá bằng những mối nguy hiểm đầy tiềm tàng nơi vòng cấm địa 16m50. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *